Nông sản an toàn cần đảm bảo những tiêu chí gì?

71

Một nguồn nông sản sạch, đáp ứng được các tiêu chí về sức khỏe, môi trường sống luôn là mong mỏi của nhiều người tiêu dùng. Hiện nay mô hình sản xuất nông sản an toàn đang ngày càng lan rộng và phát triển tuy nhiên nó cần phải đáp ứng được những tiêu chí hết sức gắt gao về nguồn nước, phân bón, đất trồng…trước khi phân phối đến tay khách hàng.

Tiêu chí xác định các loại nông sản an toàn

– Nông sản phải có dư lượng của các hoá chất bảo vệ thực vật và sản phẩm phân huỷ đạt dưới mức cho phép đối với từng loại rau củ quả cụ thể, bao gồm: thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ ốc, trừ cỏ dại, tuyến trùng; hàm lượng đạm Nitorat (NO3-); hàm lượng kim loại nặng (Cu, Pb, Hg, As,…).

  • Nhờ đâu nông sản Bình Phước phát triển bền vững?
  • Nông sản miền Bắc, cơ hội và thách thức khi nhập FTA
  • Lợi ích khi tham gia sàn giao dịch nông sản thế giới
  • Thị trường nông sản Việt Nam 2019 đối mặt với những khó khăn nào
  • Nông sản sạch sản xuất như thế nào?

  • – Sản phẩm rau quả không dập nát hư thối, không lẫn tạp chất, sâu bệnh, phải được thu hoạch đúng lúc, phù hợp với yêu cầu của từng loại rau quả cụ thể như đúng độ già về kỹ thuật hay thương phẩm.

    Nông sản an toàn xuất khẩu ra nước ngoài phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, mẫu mã, yêu cầu về kiểm dịch thực vật và các yêu cầu khác của từng nước nhập khẩu.

    Nông sản an toàn cần đảm bảo những tiêu chí gì?

    Những yêu cầu phải tuân thủ để sản xuất được nông sản an toàn

    Có 4 yêu cầu cơ bản trong sản xuất nông sản an toàn cần được đáp ứng nhằm đảm bảo nguồn sản phẩm đầu ra đạt được chất lượng tốt nhất.

    Về đất trồng: Đất trồng nông sản nhất định không bị ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp, chất thải của khu dân cư tập trung, bệnh viện, không nhiễm các hoá chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Về phân bón: Người trồng chỉ được phép dùng phân xanh hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục, tuyệt đối không được dùng phân hữu cơ còn tươi như phân bắc, phân chuồng, phân rác…để tưới hoặc bón cho rau quả.

    Về nguồn nước tưới: Chỉ được phép dùng các nguồn nước từ giếng khoan, nước từ các sông suối không bị ô nhiễm các hoá chất độc hại và vi sinh vật gây bệnh.

    Tuyệt đối không được dùng nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, khu đông dân cư, nước ao tù đọng…để tưới nông sản.

    Về công tác phòng trừ sâu bệnh: Người trồng cần áp dụng triệt để các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây nên, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, ít hoặc không độc hại cho con người và môi trường.

    Đặc biệt lưu ý chỉ được phép dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh khi thật cần thiết (sâu bệnh hại đến ngưỡng phòng trừ). Một số loại thuốc được khuyến cáo sử dụng là thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, nhanh phân huỷ, ít độc hại đến thiên địch có ích trên đồng ruộng…Tuyệt đối không được dùng các loại thuốc cấm và thuốc nằm trong danh mục hạn chế sử dụng ở Việt Nam để phun cho nông sản.

    Sản xuất nông sản an toàn đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng đã và đang là mục tiêu hàng đầu của ngành nông nghiệp. Dù quy trình này còn đang vướng phải nhiều khó khăn về điều kiện sản xuất, kênh phân phối sản phẩm nhưng việc đầu tư một cách thật chỉn chu, nghiêm ngặt chắc chắn sẽ đem đến những kết quả tích cực cho cả ngành nông sản trong nước và xuất khẩu trong tương lai.


    Bạn đang đọc bài viết Nông sản an toàn cần đảm bảo những tiêu chí gì? tại chuyên mục Thị trường nông sản, trên website Cauthutihon.vn.

  • Thị trường nông sản Việt Nam 2019 đối mặt với những khó khăn nào
  • Nông sản sạch sản xuất như thế nào?
  • Cơ hội và thách thức cho hội nông sản Việt Nam
  • Nhờ đâu nông sản Bình Phước phát triển bền vững?
  • Nông sản sạch là gì? Tiêu thụ nông sản sạch khó hay dễ?
  • Nông sản sạch đà lạt trên thị trường
  • Nông sản miền Bắc, cơ hội và thách thức khi nhập FTA
  • Các loại nông sản – 9 nhóm hàng nông sản chủ lực
  • Lợi ích khi tham gia sàn giao dịch nông sản thế giới